TRIẾT LÝ GIÁO DỤC (phần 1)

0
442
{Giáo dục}
TRIẾT LÝ GIÁO DỤC (phần 1)

Những ngày này, khu dự thảo của luật giáo dục đang được bàn luận, góp ý kiến trước khi trình quốc hội. Tôi chợt nhớ lại, cũng tầm này năm trước cả nước đang sục sôi về cái triết lý giáo dục.

Các chuyên gia, các chính trị gia, các nhà giáo và cả xã hội bàn tán về triết lý giáo dục. Nhiều hệ tư tưởng, nhiều bài học kinh nghiệm của các quốc gia khác được đưa ra đóng góp cho hệ quy chiếu cho nền giáo dục Việt Nam. Người thì nói về tính đạo đức của giáo dục, người thì nói về sự kết nối giữa lý thuyết và thực tiễn, rồi cả mấy cái giáo dục khai phóng…. nói chung là hầm bà lằng. Cuối cùng, mọi thứ vẫn còn là một mớ lộn xộn, câu trả lời cuối cùng chắc để đến nhiệm kỳ sau giải đáp vậy.
Note: đây chỉ là quan điểm của cá nhân tôi. Bàn luận, ném đá, quan điểm trai chiều thì vô tư…Xin đừng phóng đại và bóp méo.
Tôi tự xây dựng cho mình 1 triết lý giáo dục và luôn kiên định theo đuổi quan điểm này từ những ngày đầu bước chân vào nghề giáo. Tôi tin rằng mỗi thầy cô, mỗi đồng nghiệp của tôi đều có nhận thức và triết lý cho riêng mình. Nhân một ngày cuối tuần mát trời, tôi phiếm bàn về cái quan điểm giáo dục của mình vậy.
Trong tôi giáo dục là sự kết hợp của 4 yếu tố:
“CHẤT LƯỢNG – THỰC DỤNG – LIÊM CHÍNH – TỰ DO”

1. Chất lượng:

Đây là yếu tố quan trọng nhất cũng là output cần chú trọng nhất của một hệ thống giáo dục. Chất lượng được thể hiện trong mọi khía cạnh của giáo dục. Từ dạy, đến học, từ học liệu đến môi trường đào tạo, từ phương thức đánh giá đến kỹ năng, kiến thức thu nhận được, từ giá trị của bằng cấp đến khả năng đáp ứng công việc sau khi ra trường của người học.
Tất cả các nội dung đó sẽ hoà quện và tạo nên 1 thứ gọi là chất lượng đào tạo.
Bước sang thế kỷ 21, nền giáo dục Việt Nam đã tiến bộ rất nhiều khi giáo viên được đào tạo bài bản hơn, nhiều ngừoi được đào tạo tại nước ngoài, người học được tạo mọi cơ hội để phát triển, học liệu thì hiện đại, cập nhật và có tính quốc tế hơn, trường lớp khang trang hơn, người học được học nhiều về kỹ năng hơn là lý thuyết chay. Thế sao cái gì cũng tốt hơn trước mà chất lượng lại đi xuống nhỉ!
Cái gì cũng tốt chỉ có 1 cái ko tốt thôi. Đó là việc đảm bảo chất lượng giáo dục. Muốn có 1 nền giáo dục tốt thì cần có sự nghiêm túc thậm chí nghiêm khắc. Nhưng thứ này thì hầu như người ta bỏ qua. Cái này xuất hiện ở tất cả các level của hoạt động đào tạo.
  • Người học muốn học dễ nhưng đòi điểm cao
  • Người dạy thì sơ trách nhiệm nên tặc lưỡi.. thôi kệ học sinh
  • Người quản lý thì ham thành tích nên cố mà làm đẹp hồ sơ
Thế nên, càng cải cách thì lại càng cải lùi…. Vẫn nhớ hồi học cấp 3 Lê Hồng Phong – Nam định, ở bức tường cổng trường có 2 câu thơ:
“Gạo đem vào giã bao đau đớn
Gạo giã xong rồi trắng tựa bông”
Không có 1 quá trình đào tạo nào mà giản đơn và dễ dàng cả. Không có con ngừoi nào hiểu biết và thành công mà không trải qua qúa trình đào luyện. Xuất phát từ quan điểm đó, những ngừoi làm đào tạo cần kiên định với sự nghiêm khắc. Xin mượn câu quote của Aristole làm nội hàm cho nội dung này: “the roots of education is bitter, but the fruit is sweet”.
Càng khắc nghiệt bao nhiêu trong giáo dục thành quả càng ngọt ngào bấy nhiêu.
Vì thế, có thể đại khái, sơ sài và cẩu thả trong nhiều thứ nhưng cẩu thả trong chất lượng đào tạo thì mọi thứ sẽ vứt xuống sông Tô Lịch hết.
Bây giờ trường nào cũng là trường chuẩn quốc gia, trường được bộ giáo dục kiểm định và công nhân. Sao chất lượng người học kém thế. Thực sự bây giờ rất khó kiếm được học sinh lưu ban, học sinh có học lực yếu, kém hay sinh viên không ra được trường vì học dốt… Vì sao thế, đơn giản thôi. Nếu có học sinh lưu ban, sinh viên không tốt nghiệp được thì trường không đạt chuẩn, không đảm bảo chất lượng, và một loạt hệ luỵ kéo theo nữa. Thôi, cứ cho chúng nó lên lớp hết, cho ra trường hết. Trường vừa đạt chuẩn, lãnh đạo dễ báo cáo, gia đình ngẩng mặt tự hào về con, mà người học lại không oán trách gì.. Tất cả đều vui, Hoà cả làng! Còn tương lai các em thế nào, tương lai dân tộc ra sao thì KMN….Thế thì chất lượng ra sao cũng dễ hiểu mà.
Thôi sáng thứ 7 bàn tạm đến đây thôi. Mai tiếp vậy.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here