KINH TẾ THỊ TRƯỜNG – GIẤC MƠ KHÔNG CÓ THẬT.

0
502
Ngẫm}

KINH TẾ THỊ TRƯỜNG – GIẤC MƠ KHÔNG CÓ THẬT.

Thủ tướng và các nhà lãnh đạo nhà nước đi công du đến đâu cũng đề nghị, kêu gọi người ta công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường… nhưng bao lâu nay chả có mấy ai công nhận cả. Lạ thật.

Cái lạ này nằm ở chỗ thực tế khác quá xa với cái chúng ta vẽ ra nên cho dù nói khản cổ cũng chả ai tin.
Giá xăng tăng, giá điện tăng các loại giá đều tăng. Nhưng chắc chắn có 1 thứ giảm rất mạnh đó là niềm tin của dân vào trình độ chuyên môn, tu duy quản lý và đạo đức của các cơ quan công quyền.
Mấy ông quan chức đại diện bộ ban ngành thì ra rả so sánh chúng ta rẻ hơn các nước G7. Đến khi dân kêu thì nằm vật ra ăn vạ doạ phá sản doanh nghiệp nhà nước. Rồi 1 ông quan chức nào đó phát ngôn bừa bãi là giá điện tăng không ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế và dân sinh. Sao vấn đề cơ bản thế mà cũng dám mở mồm ra nói ah? Không sợ ngừoi ta nghi ngờ bằng cấp và trình độ ah?
Nghịch lý ở chỗ, 1 nước xuất khẩu dầu mỏ, 1 nước có đủ loại tài nguyên làm ra điện và đang được khai thác cật lực mà luôn mồm kêu ảnh hưởng của giá thế giới. Các ông có vấn đề về nhận thức và trình độ hay do dân ngu nhỉ….
Dân ta vốn hiền và xuề xoà. Tăng 1 lần tặc lưỡi, tăng 2 tặc lưỡi, tăng n lần thành thói quen. Sao ko để mấy cái tổng công ty xăng dầu, điện lực ấy phá sản đi.
Viễn thông được cởi trói, chúng ta mới có được 1 nền công nghệ và viễn thông tạm coi là có sự phát triển và ngừoi dân được hưởng thụ mức giá hợp lý.
Bao giờ đến lượt mấy bố xăng, điện nhỉ?
Vì vậy, nếu còn sự tồn tại của bàn tay hữu hình của nhà nước trong các hoạt động kinh tế thì vẫn chỉ dừng lại ở nền kinh tế thị trường – định hướng xã hội chủ nghĩa thôi.

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here