KINH DOANH LÀ GÌ VÀ ĐỂ LÀM GÌ ?

0
466
{Kinh doanh}
Hôm qua có một người bạn hỏi tôi rằng tại sao tôi không viết về các kiến thức và trải nghiệm kinh doanh mà chém ác liệt các vấn đề giáo dục. Tôi thì cho rằng cái gì mình bức xúc thì mình viết thôi. Tuy nhiên, okie fine! hôm nay mát trời, là người đang giảng dạy về kinh doanh và cũng có 1 chút kinh , từ hôm nay tôi xin kính hầu các bạn một series về kinh doanh nha.
(bắt đầu với cái cơ bản nhất nào….)

KINH DOANH LÀ GÌ VÀ ĐỂ LÀM GÌ ?

Đây là câu hỏi dạng tu từ! mà đã là tu từ thì chắc ai cũng biết câu trả lời rồi nên không cần phải trả lời nữa đúng không!

Có lẽ không phải vậy. Trong vài năm gần đây, sự bùng nổ của các cuộc thi về ý tưởng kinh doanh trong các trường đại học, rồi phong trào khởi nghiệp của giới trẻ, rồi tập làm CEO.. vân vân và mây mây. Nhất là mấy game show kinh doanh-khởi nghiệp trên truyền hình lại càng làm méo mó ý nghĩa sâu xa và quan trọng nhất của hai chữ “KINH DOANH”. Kinh doanh bây giờ được nâng lên tầm triết lý ở đó những người làm kinh doanh được make up lên như các chiến tướng cái qúai gì cũng biết….
Có cần nghiêm trọng vậy không?… chắc không cần thế đâu!
Trong nhiều cuộc nói chuyện với sinh viên về chủ đề kinh doanh và làm sao để kinh doanh thành công, khá nhiều sinh viên của tôi và các bạn trẻ đang dấn thân vào con đường khởi sự kinh doanh cho biết: “làm kinh doanh là để thoả mãn đam mê”, “muốn kinh doanh thành công là phải có ước mơ và dám thực hiện mơ ước của mình”. tôi thường hỏi thêm: “vậy theo em kinh doanh là gì?”, có rất nhiều đáp án được đưa ra, tuy nhiên đa phần là lúng túng. Câu trả lời phổ biến nhất là “kinh doanh là kinh doanh thôi thầy”.
Đa phần sau khi nghe những câu trả lời dạng đó, tôi lăn đùng ra đất. 🙂Đam mê? Thoả mãn? Ước mơ? Dám?. đúng rồi đây đều là những tố chất và nội hàm khá cơ bản của kinh doanh.
[ Kinh doanh theo ý nghĩa đơn sơ nhất có nghĩa là hoạt động “KIẾM TIỀN thông qua SẢN XUẤT, MUA và BÁN”.
Và …hãy nhớ rằng. Cho dù đam mê hay không, cho dù có ước mơ hay không nhưng mục tiêu tối quan trọng của kinh doanh là “KIẾM TIỀN, KIẾM THẬT NHIỀU TIỀN NHẤT CÓ THỂ” ]
Vì vậy, cứ cái gì kiếm được ra tiền thì là kinh doanh thôi… chả có gì to tát
Người nào nói câu kinh doanh không phải vì tiền thì xin thưa đó là kẻ giả dối hoặc chưa biết cách kiếm ra tiền…
TIỀN và các lợi ích quy đổi được ra tiền là đích đến của tất cả các hoạt động kinh doanh. Có thể là những lợi ích trước mắt hoặc lợi ích lâu dài, lợi ích hữu hình hay vô hình, lợi ích lớn hoặc nhỏ nhưng bắt buộc phải mang lại lợi ích.
Kiếm tiền có gì là xấu mà các bạn phải né tránh. Ai cũng cần tiền để sống, thậm chí nhiều tiền để sống sướng, sống hoành tráng. Và chỉ khi bạn có tiền bạn mới thực hiện được những ước mơ, đam mê và khát vọng của bản thân. Mới có thể giúp đỡ cho những ngừoi xung quanh.
Vì thế, đừng làm vì những gì mình thích, đừng làm vì những gì mình ước mơ, đừng làm vì đam mê…
….Hãy, thích những thứ mình đang hoặc sẽ kinh doanh, có tầm nhìn chính xác cho tương lai của nó và hãy đam mê với công việc kiếm tiền.
Đón đọc bài tiếp theo. – “Kinh doanh cái gì?”

Để lại phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here